งานพิมพ์เมนูอาหาร
ส่วนใหญ่นิยมทำมาจากวัสดุกระดาษ
ซึ่ง กระดาษจะเป็นแบบบางหรือแบบแข็งก็ขึ้นอยู่กับรุปแบบของงาน
โดยปกติแล้วกระดาษที่นำมาใช้พิมพ์เมนูอาหารนั้น
จะเป็นกระดาษสีขาว
เนื่องจากมีต้นทุนที่น้อยกว่ากระดาษที่มีสีอยู่ในตัว
ซึ่งสำหรับงานพิมพ์ดิจิตอลแล้ว
กระดาษที่นิยมใช้ในการทำเมนูอาหาร
ได้แก่
กระดาษอาร์ตการ์ด
ที่มีความหนาตั้งแต่ 210
– 350 แกรม หากเป็นแมนูอาหารแบบเป็นแผ่นไม่ต้องประกบ
เช่น แบบเย็บหมุด แบบเข้าห่วง
แบบพับ จะนิยมใช้เป็นกระดาษอาร์ตการืดที่มีความหนา
300 และ 350
แกรม
แต่ถ้าหากว่าเป็นเมนูอาหารที่การเข้าเล่มต้องใช้วิธรการประกบกันของกระดาษ
เช่น การเข้าเล่มแบบปีกผีเสื้อ
จะใช้เป็นกระดาษอาร์ตการ์ด
210 – 260 แกรม
ซึ่งกระดาษอาร์ตการ์ดจะมีทั้งแบบที่เนื้อกระดาษมันเงาอยู่แล้วในตัวและแบบด้าน
กระดาษการ์ดขาว
จะคล้ายกับกระดาษอาร์ตการ์ดแต่เนื้อกระดาษจะขาวกว่าและจะให้ความรู้สึกด้านๆ
เหมือนกระดาษปอนด์ที่ใช้วาดรูป
กระดาษพิเศษอื่นๆ
เช่น กระดาษที่มีของของกระดาษในตัว
เช่น กระดาษสีครีม สีมุก
หรือกระดาษที่มีลายของกระดาษเอง
แต่ส่วนใหญ่แล้ว
กระดาษที่นำมาใช้ในการพิมพ์เมนูอาหารจะนิยมใช้กระดาษสีขาวมากกว่า
เพราะว่าเวลาที่พิมพ์ออกมาสีของรูปภาพอาหารจะใกล้เคียงของของจริงมากกว่าพิมพ์ลงบนกระดาษสีอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น